Tin tức
ĐỘ ĐỤC, CHẤT RẮN LƠ LỮNG

Phần 3: Mối quan tâm của con người đối với môi trường nước


Những vi sinh vật và kim loại nặng không chỉ ảnh hưởng sinhvật dưới nước, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước uống. Chất rắn hữu lơ lửng, chẳng hạn như sự phân huỷ chất thải hoặc nước thải tự nhiên thường có nồng độ cao của các vi sinh vật như động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virus gây bệnh. Chúng góp phần gây bệnh đường nước như cryptosporidiosis, dịch tả và giardia. Nước đục, dù là do các chất hữu cơ hoặc vô cơ, không thể dễ dàng khử trùng, vì các hạt lơ lửng chính là nơi "ẩn" của các vi sinh vật.

Cái gì góp phần nên chất rắn lơ lửng? dem vi sinh mbbr

Độ đục là do các vật liệu hữu cơ như tảo, và các vật liệu vô cơ như bùn và trầm tích.

Chất rắn lơ lửng trong nước thường do các nguyên nhân tự nhiên. Những chất rắn tự nhiên bao gồm các vật liệu hữu cơ như tảo, và các vật liệu vô cơ như bùn và trầm tích. Một số loại tảo, chẳng hạn như thực vật phù du là thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong các đại dương. Khi chất rắn lơ lửng vượt quá nồng độ dự kiến, chúng có thể tác động tiêu cực đến nguồn nước. Ô nhiễm có thể do một trong hai chất rắn lơ lửng hữu cơ hoặc vô cơ, tùy thuộc vào nguồn. Tảo, trầm tích và ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước theo những cách khác nhau tùy thuộc vào số lượng.

Rong gia the dem vi sinh mbbr

Tảo có thể nổi trên mặt nước hay được tìm thấy bắt nguồn từ trên lòng sông.

Tảo có thể phát triển mạnh trong cả nước ngọt và nước mặn. Những sinh vật có kích thước khác nhau, từ thực vật phù du nhỏ đến rừng tảo bẹ biển khổng lồ. Cả hai thực vật phù du và rong biển dạng tảo sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng trong nước và có thể làm tăng nồng độ oxy hòa tan thông qua quang hợp. Khi chúng chết, các chất hữu cơ bị phân hủy bởi vi khuẩn trong nước. Quá trình phân hủy này có thể làm giảm nồng độ oxy hòa tan dưới mức bình thường.

Rong biển và tảo bẹ được tìm thấy từ đáy biển, những thực vật phù du và vi tảo khác có thể được tìm thấy trên bề mặt của nước hoặc trong lòng nước. Đặc biệt, vi khuẩn lam, hoặc tảo xanh, có cơ chế nổi trên bề mặt nước, ngăn chặn ánh sáng mặt trời từ nước.

Tảo nở hoa có thể phủ lên bề mặt của nước và ngăn chặn ánh sáng xâm nhập.

Các ví dụ rõ ràng nhất của tảo góp phần tăng độ đục là do tảo nở hoa. Tảo nở hoa xảy ra khi quá nhiều tảo phát triển nhanh chóng trên bề mặt của nước. Những bông hoa tảo thường xảy ra do dòng chảy của các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho do dòng chảy nông nghiệp hoặc phân hủy, thời gian ban ngày dài hơn cũng góp phần tăng trưởng tảo. Tảo nở hoa có thể chặn ánh sáng mặt trời, chất độc phát sinh, và làm cạn kiệt oxy cấp cho nước.

Trong khi một số tảo phát triển một cách tự nhiên (thường theo mùa), thì tăng trưởng quá mức thường do ô nhiễm. Độ đục và chất dinh dưỡng có thể được xác định xem xét sự gia tăng chất rắn lơ lửng tự nhiên hoặc do dòng chảy nông nghiệp.

Trầm tích: Dòng chảy và xói mòn -  gia the dem vi sinh di dong mbbr

Trầm tích bao gồm bất kỳ vật liệu rắn có thể được vận chuyển bằng nước hoặc gió. Chúng thường được định nghĩa là các hạt đất (kể cả bùn, đất sét và cát) nằm bên dưới đáy của nước. Các hạt thường được phân loại theo kích thước từ nhỏ nhất (đất sét dưới 0,00195 mm đường kính) đến lớn nhất (cát thô có thể lên đến 1,5 mm). Bùn nằm ở giữa, dao động 0,0049-0,047 mm.

Hạt trầm tích có thể được phù sa mịn hoặc đất sét, cát và thậm chí sỏi.

Tại các khu vực dòng chảy cao, thậm chí đá có thể được coi là trầm tích lắng đọng trong nước.  Số lượng và kích thước phù sa lơ lửng là phụ thuộc vào lưu lượng nước. Dòng chảy càng nhanh các hạt lớn có thể bị lắng. Tốc độ dòng chảy cao cũng có thể hỗ trợ một nồng độ cao của chất rắn lơ lửng.

Nếu vùng đất xung quanh khu vực nước chỉ có thảm thực vật thưa thớt, lớp đất mặt có thể dễ dàng được rửa sạch. Khu vực cao thảm thực vật sẽ hấp thụ hầu hết các dòng chảy làm cho nước trong hơn.

Dòng chảy gây xói mòn, đất rửa và các hạt khác tạo thành một khối nước.

Ngoài việc tích tụ các hạt lơ lửng từ dòng chảy, sông suối có thể dần dần làm xói mòn bờ sông do dòng nước liên tục. Sự gia tăng về khối lượng và dòng chảy (do mưa hoặc các nguyên nhân khác) có thể làm tăng tỷ lệ xói mòn. Địa chất địa phương sẽ xác định độ đục tự nhiên dựa trên lưu lượng bình thường, loại đất, cấu trúc đất và thảm thực vật. Nếu đất xung quanh được chuyển đổi từ nông nghiệp sang xây dựng, sử dụng đất làm việc khác, nó có thể tăng tốc xói mòn và dòng chảy, tăng độ đục.

Sự ô nhiễm - gia the vi sinh mbbr

Ô nhiễm từ rác kim loại hoặc nhựa đường, hoá chất thuốc nhuộm.

Bất kỳ chất có khả năng gây hại vào môi trường của con người, dù trực tiếp hay gián tiếp, được coi là gây ô nhiễm.

Một số các chất gây ô nhiễm rắn lơ lửng phổ biến là tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, động vật nguyên sinh, giun sán), microbeads (từ xà phòng tẩy tế bào chết), nước thải nước thải, nước thải, hạt bay, và các hạt đường (ví dụ nhựa đường và các đốm lốp). Màu nước thải và thuốc nhuộm gây ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến độ đục.

Các chất dinh dưỡng như nitrat và phốt pho thường được coi là chất gây ô nhiễm, nhưng vì chúng là chất hòa tan nên không đóng góp trực tiếp vào nồng độ chất rắn lơ lửng. Thay vào đó, chúng góp phần gián tiếp cung cấp nhiên liệu làm tảo nở hoa, ảnh hưởng đến TSS và độ đục.

Những chất dinh dưỡng hòa tan, cùng với các kim loại hòa tan, hóa chất và các chất hữu cơ chịu nhiệt, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước. Nitrate và phốt pho có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng (thực vật quá mức và tảo phát triển) và gây ra nồng độ oxy hòa tan thấp, và phân hủy vi sinh vật. Chất hữu cơ chịu nhiệt thường gây ung thư, trong khi các kim loại nặng và các hóa chất khác có thể gây độc cho sinh vật.

Ths. Nguyễn Minh Trí lược dịch

Giá thể vi sinh MBBR