Tin tức
TRIẾT LÝ CUỘC SỐNG

LỜI CHA DẠY...


Ảnh của Sống đẹp.

"Con, nhà chúng ta nghèo, đó là lỗi của cha đã không thể cho con một cuộc sống đầy đủ về vật chất như những bạn bè cùng trang lứa. Vì chúng ta nghèo mà cha dạy con phải biết tự trọng và vươn lên.

Con rất ngoan và rất can đảm. Con biết nhà chúng ta nghèo nên luôn luôn nỗ lực gấp nhiều lần người khác, luôn luôn khiến cha cảm thấy hạnh phúc và an tâm.

Nhưng con à, chúng ta nghèo không phải là cái tội và càng không phải là lỗi của người khác. Bởi thế, con đừng hậm hực với xã hội nhiều bất công và đừng coi thường những người có điều kiện tốt hơn con.

Xã hội cho cha một công việc để nuôi con khôn lớn, cho con trường học để trưởng thành và cho tất cả chúng ta cơ hội để vươn lên ngang bằng nhau. Như thế có là ít không con?

Chân lý nằm trong tay kẻ mạnh, lẽ phải nằm ở nơi những người có tiền. Cha không phủ nhận điều đó, càng không phủ nhận đó cũng là một sự bất công. Nhưng nếu con là kẻ mạnh, là người có tiền, liệu con còn thấy đó là điều bất công không? Nếu con thực sự cảm thấy không chịu đựng được sự bất công ấy, hãy trở thành kẻ mạnh chân chính, kẻ mạnh nâng người khác trên đôi vai của mình chàng trai ạ.

Chúng ta nghèo, con nghèo, con phải nỗ lực bởi con xuất phát thấp hơn những người khác. Nhưng có rất nhiều người xuất phát điểm thấp hơn con, điều đó có lỗi gì đâu con. Ai cũng muốn được lớn lên trong điều kiện tốt, được bố mẹ nâng đỡ, đi con đường bằng phẳng vào đời. Đó không phải là điều gì đáng xấu hổ hay lên án, càng không phải là lý do để con coi thường họ. Có thể họ không nỗ lực bằng con, không tài năng bằng con nhưng vì xuất phát cao hơn con nên kết quả tốt hơn con. Cha biết đó là bất công. Nhưng con không thể vì sự bất công ấy mà nảy sinh tâm lý chê bai, khinh thường. Cha đã không thể cho con một điểm xuất phát cao nhưng cha hi vọng con có thể cho con của con những điều tốt hơn những thứ cha có thể cho con. Con làm được không, con ta?

Mỗi người sinh ra đều có một số phận riêng, một hoàn cảnh riêng, một điểm xuất phát riêng và mỗi người phải có sự cố gắng, nỗ lực riêng. Nhưng cha cho rằng ông trời rất công bằng, không cho ai tất cả, cũng không lấy đi tất cả của ai. Có cho, có nhận. Bởi thế con trai hành trang bước vào đời của con đừng mang theo sự hậm hực và ghen tỵ không đáng có, con nhé!

Cha tin, con sẽ thành công"!

-st-