Tin tức
TIN TỔNG HỢP

Bí kíp dùng chuột kỳ diệu rất ít người biết


 Những bí kíp ít ai biết khi dùng chuột để bạn có dịp “lên mặt” với đồng nghiệp nha.

shutterstock_129272279 small

Nút giữa (scroll wheel) thần thánh

Công dụng phổ biến nhất của chuột giữa là di chuyển cuộn lên xuống khi bạn đọc báo, đọc văn bản, hay lướt web. Nhưng mà cái này xưa như trái đất rồi. Chuột giữa còn có những công dụng tuyệt vời nhưng rất ít người biết đến.

 

Mở tab mới

Có phải trước kia, muốn mở tab mới, bạn phải click phải chuột vào đường link rồi chọn “Open Link in New Tab” đúng không? Hồi xưa Vui Vẻ cũng hay làm vậy đó. Xong rồi anh đồng nghiệp nhìn thấy, chỉ cho Vui Vẻ cách sử dụng phím Ctrl kết hợp với click trái chuột để mở link trong tab mới.

 

Nhưng mà như vậy còn lâu quá, bây giờ bạn chỉ cần nhấn nút chuột giữa vào đường link là lập tức nó sẽ được mở dưới dạng tab mới luôn.

 

Tắt tab

Có bao giờ bạn thấy việc rê chuột tới nút dấu “x” ở phía ngoài cùng bên phải của một thanh tab là vô cùng tốn thời gian không? Nếu bạn lười như Vui Vẻ, thì giờ đây bạn chỉ cần để chuột bất kỳ ở chỗ nào trên thanh tab và nhấn nút chuột giữa. Tab đó sẽ được tắt ngay lập tức luôn.

 

Phóng to, thu nhỏ

Nút giữa chuột còn có chức năng phóng to, thu nhỏ trong cửa sổ trình duyệt nữa đó. Hãy nhấn nút Ctrl về scroll nút giữa về phía trước để phóng to, và rê chuột về phía sau để thu nhỏ lại.

 

Cuộn trang từ từ để đọc báo

Đây cũng là một trong những chức năng vô cùng độc đáo của nút giữa chuột đó. Mỗi khi đọc báo, hay những đoạn văn bản dài trên mạng, bạn hãy nhấn chuột giữa ở bất cứ đâu trên màn hình. Một hình tròn sẽ hiện ra, bạn chỉ cần rê hình tròn đó xuống một chút thì trang web sẽ tự động cuộn xuống dưới. Nếu bạn muốn cuộn nhanh thì hãy kéo xuống thật nhiều, nhưng với những người có tốc độ đọc trung bình như Vui Vẻ thì kéo xuống một tí thôi là đã đọc không kịp rồi.

 

Chuột trái “quái” hơn bạn nghĩ nhiều

Chà, nút chuột trái này có lẽ quá quen thuộc với tất cả các bạn dùng máy vi tính từ xưa đến giờ. Nút này được sử dụng nhiều đến nỗi mà có đến 80% người dùng thay chuột mới là do nút trái bị lờn. Hôm nay Vui Vẻ chỉ thêm mấy mẹo cho nút trái chuột này nữa chắc mọi người bắt đền Vui Vẻ vì “xúi dại”, làm hư chuột của mọi người hết. Nhưng mà thôi kệ, miễn sao những mẹo này giúp bạn làm việc nhanh hơn là được rồi. Chuột hư thì mua chuột mới, nhưng thời gian mất đi rồi đâu có lấy lại được đâu!

 

Tắt cửa sổ

Cái này tùy sở thích từng người thôi à, nhưng nếu bạn không thích xài nút “x” truyền thống tẻ nhạt bên góc phải màn hình cửa sổ của bất kỳ ứng dụng nào thì hãy làm theo cách sau đây: Nhấn chuột trái 2 lần vào góc trái của màn hình cửa sổ, lập tức cửa sổ đó sẽ đóng lại ngay.

 

Phóng to, thu nhỏ cửa sổ

Cái này chắc xưa rồi, nhưng Vui Vẻ nhắc lại cho những bạn chưa biết nha. Để phóng to, hay thu nhỏ cửa sổ, bạn chỉ cần nhấn chuột trái hai lần vào bất kỳ chỗ nào trên thanh menu (thanh mà có chứa nút “x” đó).

 

Copy hoặc di chuyển tập tin, thư mục

Sự kết hợp giữa phím Ctrl hay Shift với nút trái chuột sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Nếu bạn dùng phím Ctrl kết hợp với việc kéo rê một thư mục bằng chuột trái, thư mục đó sẽ được nhân bản ra thêm một thư mục tương tự. Nhưng nếu bạn dùng phím Shift kết hợp với việc kéo ra thư mục bằng chuột trái, thư mục đó sẽ được dời đi chỗ khác mà không tạo ra bất cứ một thư mục nhân bản nào.

 

Chọn một đoạn văn bản trong Word

Hồi trước khi muốn chọn một đoạn văn bản trong Word, bạn phải nhấn chuột trái từ ký tự đầu tiên của đoạn văn và rê chuột đến ký tự cuối cùng. Vui Vẻ thấy việc này phức tạp lắm, nhất là khi bạn phải chọn một đoạn văn bản rất dài. Có lần Vui Vẻ kéo chuột muốn rớt xuống bàn luôn mà vẫn chưa chọn hết đoạn văn mình muốn đó.

 

Vậy nên bây giờ, khi muốn chọn một đoạn văn bản, bạn chỉ cần đặt trỏ chuột ở phía trước ký tự đầu tiên của đoạn văn, rồi giữ nút Shift và chọn ký tự cuối cùng. Xong, nhanh, gọn, lẹ mà không sợ bị rớt chuột nữa.

 

Chuột phải giải quyết vấn đề nhanh gọn

So với chuột trái thì chuột phải có lẽ ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng đúng cách thì nút phải chuột này cũng giúp bạn tiết kiệm được vô số thời gian quý báu đó.

 

Copy nhanh hơn

Nếu như bạn thấy việc kết hợp giữa phím Shift/Ctrl với nút trái chuột còn chậm quá thì hãy thử cách sau: Kéo thả thư mục bằng chuột phải đến một chỗ khác, tự nhiên một danh mục sẽ hiện ra, từ đó bạn có thể chọn “Copy here” hay “Move here” chính xác như bạn vẫn thường làm với việc kết hợp với nút Shift/Ctrl đó.

Sưu tầm