Tin tức
VI SINH TRONG SUỐI VÀ GIẾNG

Bài 4.4 Các loại vi khuẩn – đệm vi sinh lamela


Một lượng lớn các vi khuẩn có thể gây bệnh qua đường nước. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét một vài trong số những loài phổ biến như sau:

  • Campylobacter,
  • Escherichia coli,
  • Salmonella,
  • Shigella, và
  • Vibrio cholerae.

Campylobacter

Description: Campylobacter

 

Campylobacter là một loại vi khuẩn hình xoắn ốc có thể lây nhiễm sang người cũng như nhiều loài động vật khác. Khi con người bị nhiễm Campylobacter, chúng gây ra viêm dạ dày ruột trong khoảng một tuần, sau đó thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, Campylobacter có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn được gọi là hội chứng Guillain-Barre.

Vi khuẩn lây truyền khi chúng ta ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm. Theo thống kê, ước tính có khoảng từ 1 đến 4 triệu người Mỹ bị nhiễm Campylobacter mỗi năm.

 

Escherichia coli

 Description: E. coli

Coli Escherichia là vi khuẩn kỵ khí, có hình que và sống trong ruột của động vật máu nóng. Hầu hết các vi khuẩn E. coli không có hại, tuy nhiên một vài chủng có thể gây viêm dạ dày ruột. Vi khuẩn E. coli gây bệnh qua thức ăn và nước bị ô nhiễm.

Salmonella

Salmonella có hình que, cùng họ với E. coli. Là vi khuẩn gây ra viêm dạ dày ruột, thương hàn. Viêm dạ dày do vi khuẩn Salmonella thường chỉ kéo dài một vài ngày và hiếm khi cần phải điều trị, nhưng bệnh thương hàn là bệnh nghiêm trọng hơn, kéo dài đến ba tuần và đòi hỏi điều trị kháng sinh.

Nhiễm khuẩn Salmonella thường lây lan qua thức ăn và nước bị ô nhiễm.

Shigella

Shigella là vi khuẩn hình que. Khi bị nhiễm Shigella, người bị nhiễm sẽ bệnh lỵ trực trùng, một căn bệnh mà thường tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, lỵ trực trùng có thể gây tử vong cho trẻ và già, và trong trường hợp nghiêm trọng, ngay cả người lớn khỏe mạnh sẽ mất nước do lỵ cần phải nằm viện.

Đã có một vài sự bùng phát của bệnh lỵ trực trùng đã được báo cáo, nhưng trong nhiều trường hợp các vi khuẩn này không tồn tại đủ lâu trong nước bị ô nhiễm để gây ra vấn đề phổ biến.

Vibrio cholerae

 Description: Vibrio cholerae

Vibrio cholerae có dạng thanh cong. Chúng gây bệnh tả, là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong trong một thời gian ngắn nếu không được điều trị. Các vi khuẩn lây truyền chủ yếu qua thức ăn và nước bị ô nhiễm. Chúng rất hiếm gặp ở Hoa Kỳ và châu Âu, nhưng bùng phát dịch tả thường xảy ra ở châu Á và châu Phi cũng như ở Trung và Nam Mỹ.

Th.s Nguyễn Minh Trí lược dịch

-----------------------------------------------

Dem vi sinh lamela