Tin tức
VI SINH TRONG SUỐI VÀ GIẾNG

Bài 3.4: Động vật nguyên sinh - dem vi sinh lamela


Động vật nguyên sinh là sinh vật đơn bào, dị dưỡng và lưu động tại một số giai đoạn trong cuộc sống của chúng. Chúng không có một bức tường tế bào, mặc dù màng của họ thường được bao quanh bởi một màng mỏng (một, linh hoạt, lớp phủ bảo vệ mỏng). Một vài động vật nguyên sinh cho các tế bào cứng của mình bằng cách sản xuất vỏ làm từ canxi cacbonat hoặc silicon.

Động vật nguyên sinh rất quan trọng trong cả nước và xử lý nước thải. Họ có trách nhiệm cho một số các bệnh từ nước. Ngoài ra, động vật nguyên sinh giúp phá vỡ các chất thải trong các nhà máy xử lý nước thải hiếu khí.
 

Description: Amoebae 

Phân loại

Động vật nguyên sinh được chia thành bốn nhóm dựa trên hình thái vận động của chúng.

Amoebae (amip), như trình bày ở trên, là sinh vật đơn bào và di chuyển bằng cách mở rộng nhô ra như ngón tay của các tế bào được gọi là pseudopodia. Mỗi amip cũng có thể sử dụng pseudopodia để nhấn chìm một hạt thức ăn được gọi là endocytosis, và đưa thức ăn vào bên trong tế bào, nơi nó có thể được tiêu hóa. Bạn có thể thấy một vài mẩu thức ăn chìm như những vòng tròn trong mỗi tế bào amip ở trên. Hầu hết amip sống tự do, và là nguyên nhân gây ra bệnh lỵ amip.

Description: Giardia 

Flagellates là động vật nguyên sinh di chuyển bằng roi. Một ví dụ về một trùng roi là Giardia được tìm thấy ở nhiều vùng nước tự nhiên và gây nhiễm bệnh khi ăn phải. Như bạn có thể nhìn thấy trong hình trên, Giardia chứa hai hạt nhân, một đặc điểm chung của nhiều động vật nguyên sinh khác.

Description: Paramecium 

Ciliates là động vật nguyên sinh chuyển động bằng các sợi lông nhỏ, gọi là lông mao, đẩy nó qua nước. Ciliates thường được tìm thấy với số lượng lớn ở các vùng nước tự nhiên và trong nước thải, nơi chúng hoạt động như những kẻ săn mồi và ăn xác thối, ăn thực phẩm thông qua "miệng". Một vài loài ký sinh, sống bên trong chủ thể. Những hình ảnh trên là một ví dụ về một Paramecium, đó là một sinh vật đơn bào trùng lông điển hình. Chú ý rằng Paramecium có một hạt nhân lớn và một hạt nhân nhỏ, một đặc điểm điển hình của ciliates.

Description: Sporozoan 

Loại cuối cùng của sinh vật đơn bào là sporozoa, chúng di chuyển bằng cách lướt dọc bề mặt qua việc uốn cong cơ thể của chúng. Hình ảnh trên cho thấy một sporozoan điển hình. Như bạn có thể thấy, các tế bào là rất đơn giản và không có roi, lông mao, và pseudopodia. Tất cả sporozoa là loài ký sinh, và chúng thường sản sinh trong giai đoạn nhiễm. Plasmodium, gây bệnh sốt rét, là một ví dụ về một sporozoan.

------------------------------------------

dem vi sinh lamela