Tin tức
TIN TỨC MÔI TRƯỜNG

NƯỚC & SỨC KHỎE


NƯỚC & SỨC KHỎE

Nước xấu (nước ô nhiễm) là xấu cho bạn, nhưng nước sạch là chìa khóa cho cuộc sống - và tốt cho bạn! Nước có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo uống tám ly 8 nước mỗi ngày.

Nước và sức khỏe được gắn kết chặt chẽ. Theo CDC, nguyên nhân hàng đầu của dịch bệnh liên quan đến nước uống là đường ruột, viêm gan A, siêu vi norovirus và khuẩn shigella. Trên thực tế vẫn chưa có danh sách đầy đủ. Cũng có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến nước bị ô nhiễm như chất hữu cơ và vô cơ, các vi khuẩn khác, vi rút và các chất ô nhiễm khác.

Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng chì cao trong nước uống gây nên sự trì trệ trong phát triển thể chất và tinh thần, tính tập trung chú ý thấp, và những khó khăn học tập ở trẻ em. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy hàm lượng asen trong nước uống có thể dẫn đến thần kinh, tim, da và tổn thương mạch máu. Và Cryptosporidium gây tiêu chảy có khả năng đe dọa tính mạng.

Nước là rất cần thiết. Cơ thể con người có 70% nước, và con người có thể sống được trong một tháng hoặc hơn mà không cần thức ăn, nhưng một tuần mà không có nước là có thể gây tử vong.

 

Nước cũng tốt cho các thiết bị gia dụng

Nnước chất lượng cao là tốt cho bạn và các thiết bị gia dụng của bạn. Nước được làm mềm có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giữ cho các thiết bị hoạt động với hiệu suất hàng đầu, và làm cho chúng kéo dài tuổi tho. Lượng bột giặt trong việc giặt tẩy và rửa chén bát có thể được cắt giảm một nửa, hoặc thậm chí nhiều hơn, nếu bạn sử dụng nước được làm mềm. Nhiệt độ nước rửa cũng có thể giảm thấp xuống mà không làm giảm hiệu suất.

Một nghiên cứu năm 2009 bởi Quỹ Nghiên cứu chất lượng nước (WQRF) và được thực hiện bởi Viện Battelle Memorial cho thấy rằng việc thêm một chất làm mềm nước giúp máy nước nóng và các thiết bị lớn hoạt động càng hiệu quả hơn, và giúp hạn chế cặn bám vòi sen, vòi nước và trong cống rãnh. Ví dụ, các nhà nghiên cứu chạy máy rửa bát và máy giặt trong 30 ngày với 240 chu kỳ giặt. Họ chạy nước được làm mềm bằng một nửa so với sử dụng nguồn nước cứng. Vào cuối tháng, máy giặt sử dụng nước được làm mềm gần như không có sự tích tụ mãng bám, trong khi các máy giặt sử dụng nước cứng đòi hỏi phải vệ sinh lấy mãng bám thì máy mới hoạt động lại như bình thường.

Đối với máy nước nóng, các nhà nghiên cứu nhận thấy khi họ sử dụng nước được làm mềm, các máy duy trì hiệu quả như ban đầu kéo dài đến 15 năm. Trong khi dùng nước cứng hiệu quả sử dụng cắt giảm lên đến 48%. Các mãng bám tích tụ làm rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị nhiệt bên trong máy nước nóng giảm còn 1,6 năm.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng vòi nước hoạt động tốt với nước mềm, nhưng chạy với nước cứng làm giảm mất 75% tốc độ dòng chảy sau hơn 18 tháng sử dụng. Khi chạy nước cứng qua vòi nước, bộ lọc trên vòi nước bị tắc trong vòng 19 ngày.

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi các công ty độc lập tại New York, cho thấy những lợi ích sau đây của nước được làm mềm:

Trong máy giặt, nước làm mềm có thể làm giảm lượng sử dụng chất tẩy rửa bằng 50% và tiết kiệm năng lượng bằng cách làm cho nó có thể giặt lạnh (60ºF) hơn là (100ºF) nước nóng. Giặt với nước lạnh cùng nước được làm mềm đạt được kết quả tương tự hoặc tốt hơn để loại bỏ vết bẩn và tẩy trắng vải.

Trong máy rửa bát, nước làm mềm có thể đạt được kết quả làm sạch như nước thường dùng và sử dụng ít hơn một nửa chất tẩy rửa.

-Ths Nguyễn Minh Trí lược dịch-