Tin tức
VI SINH TRONG SUỐI VÀ GIẾNG

Bài 3.5: Động vật - dem vi sinh lamela


Ngoài các vi sinh vật đề cập ở trên, một vài sinh vật đa bào rất quan trọng trong nước và xử lý nước thải. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét hai loại sinh vật đa bào quan trọng - luân trùng và sâu.

Description: Rotifers 

Luân trùng

Luân trùng là động vật đa bào cực kỳ đơn giản như những trình bày ở trên. Mặc dù một vài luân trùng có thể được tìm thấy trong nước mặn, nhưng hầu hết được tìm thấy trong nước ngọt. Mỗi luân trùng được tạo thành từ khoảng một ngàn tế bào và không lớn hơn so với một số sinh vật đơn bào.

Luân trùng có thể được xác định dựa trên các bánh xe của lông mao ở trên đầu của chúng. Những lông mao di chuyển thành một chuyển động tròn để lùa thức ăn vào miệng của luân trùng. Một số loài sống gắn liền với một bề mặt, trong khi những loài khác sử dụng sự chuyển động của lông mao để chuyển động trong nước hoặc sử dụng các chân của chúng để leo dọc theo bề mặt.

Luân trùng là khá phổ biến trong các quá trình xử lý nước thải sinh học hiếu khí. Chúng có thể được tìm thấy trên các vi khuẩn nhỏ hơn hoặc gắn dính trên các khe trong đuôi chia nhánh của chúng. Vì luân trùng ăn vi khuẩn bơi tự do và các chất hữu cơ, nên chúng giúp nước sạch trong quá trình bùn hoạt tính.

 

 

Description: Flat worm and nematode Giun

Giun là một thuật ngữ dùng để chỉ một số sinh vật với hình dáng cơ thể dài, gầy. Hai loại giun thường được tìm thấy trong nước là tuyến trùng và giun dẹp.

Tuyến trùng có thể được phân biệt với giun thủy sinh khác bởi thân hình trụ và chuyển động quằn quại theo hình chữ S điển hình để chúng đẩy mình qua nước. Hầu hết chúng được nhìn thấy bằng kính hiển vi, nhưng một số ít có thể phát triển lớn hơn lên đến vài feet. Tuyến trùng có thể sống trong nước, trong đất, hoặc sống ký sinh. Có một số loài tuyến trùng ký sinh tấn công con người, nhưng những loài này được cho là có liên quan đến thực phẩm bị ô nhiễm hơn là với nước bị ô nhiễm.

Tuyến trùng thủy sinh sống tự do ăn vi khuẩn, luân trùng, và sâu khác. Chúng có thể rất quan trọng trong việc xử lý nước thải. Tuyến trùng có nhiều trong bùn và đặc biệt phổ biến ở thấm lọc. Chúng giúp ổn định bùn cũng như kiểm soát sự tích tụ màng trong bộ thấm lọc. Nói chung, tuyến trùng rất giỏi đối phó với ô nhiễm vừa phải.

Giun dẹp là con giun với bộ phận cơ thể phẳng và lướt dọc trên bề mặt bằng cách sử dụng các lông mao nhỏ xíu. Giun dẹp minh họa ở phần trên là một planaria, là một dạng phổ biến của giun dẹp. Chú ý hai đốm mắt tìm thấy trên planaria - đây là một tính năng được sử dụng để giúp xác định planaria.

Giun dẹp thường được tìm thấy ở độ sâu dưới ao. Chúng có kích thước từ một phần nhỏ của một milimet đến vài cm chiều dài. Một số giun dẹp sống như ký sinh trùng trong khi số loài khác sống tự do, chúng ăn chủ yếu là tảo.

Th.sỹ Nguyễn Minh Trí lược dịch